Bí quyết viết bài chuẩn SEO lên top nhanh nhất

Không cần phải nói nhiều nữa nhưng mọi người có thể hiểu tầm quan trọng của việc làm SEO. Tuy nhiên, xu hướng này đang dần được xác định bởi nội dung. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý về cách viết bài chuẩn SEO giúp nội dung và hình thức viết bài của bạn trở nên thân thiện với người đọc.Một bài viết chuẩn SEO là một bài viết SEO được tối ưu hóa đáp ứng hầu hết các tiêu chí SEO trên trang. Càng nhiều yếu tố bạn có thể tối ưu hóa, bài viết của bạn càng chuẩn SEO.

Bài viết này sẽ tiết lộ 13 lời khuyên sẽ hữu ích cho bạn.

1.Chuẩn bị một nội dung tốt, hữu ích cho độc giả

Đây là bước quan trọng nhất để thu hút độc giả. Nếu người đọc thoát khỏi những dòng đầu tiên vì chúng quá tệ, thì đó là một thất bại. Để thu hút người đọc ở lại lâu trên trang web của bạn, nội dung bạn viết phải hay và thực sự hữu ích cho những người đang tìm hiểu về nó.

2.Tối ưu hóa tiêu đề bài viết của bạn

Tiêu đề là chủ đề chính của một bài viết.

 • Tiêu đề nên liên quan chặt chẽ đến bài viết
 • Tiêu đề không quá 70 ký tự
 • Tiêu đề chứa các từ khóa chính và từ khóa phụ cần SEO
 • Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa.

3.Từ khóa nên có trong tiêu đề của bài viết

Từ khóa phải có trong tiêu đề của bài viết có nghĩa là bạn phải đặt từ khóa mà bạn muốn Google tìm kiếm bài viết của bạn thông qua từ khóa nào. Điều này rất quan trọng vì thông qua đó Google có thể hiểu vấn đề mà bài viết đề cập đến. Nếu bạn không tối ưu hóa tiêu đề thì đó là một thiếu xót lớn đối với bài viết của bạn.

Viết bài chuẩn SEO

4.Tối ưu hóa thẻ mô tả cho bài viết của bạn

Các thẻ mô tả là một nội dung ngắn gọn tóm tắt toàn bộ nội dung bài viết chuẩn SEO, giúp độc giả và công cụ tìm kiếm hiểu những gì bài báo là tất cả về. Để tối ưu hóa thẻ mô tả SEO của bạn, bạn cần tuân theo các quy tắc sau:

 • Nội dung ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu
 • Số lượng ký tự trong thẻ mô tả từ 160 – 300 ký tự
 • Thẻ mô tả chứa các từ khóa chính
 • Không sử dụng nội dung của bài viết để làm thẻ mô tả

5.Tối ưu hóa URL

Tối ưu hóa URL với các quy tắc sau:

 • Tối ưu hóa URL ngắn gọn và dễ hiểu
 • Chứa các từ khóa chính
 • Không sử dụng các ký tự đặc biệt
 • Nó cần phải thân thiện với các công cụ tìm kiếm

6.Sử dụng thẻ Heading hợp lý khi viết bài chuẩn SEO

Để có một bài viết chuẩn SEO cho trang web của bạn, việc tối ưu hóa các thẻ Heading này là vô cùng quan trọng.

Các tiêu đề nằm trong khoảng từ H1 đến H6 được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần. Thẻ tiêu đề nhấn mạnh các đoạn văn hoặc nội dung mà bạn muốn nói đến trong bài viết. Những thẻ chính H1, H2, H3 cần chứa từ khóa chính. Để tối ưu hóa thẻ tiêu đề một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện nó một cách khoa học để tận dụng tối đa nó.

7.Phân phối từ khóa trong bài viết

Để có một bài viết chuẩn SEO, sau đó viết nội dung là không đủ, bạn cần tối ưu hóa bằng cách phân phối các từ khóa trong bài viết một cách khoa học. Trước tiên, bạn cần phân tích một bộ từ khóa cho bài viết mà bạn cần viết, sau đó chúng tôi phân phối từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài viết với tỷ lệ 5 đến 15%. Đừng quên sử dụng các thẻ được tô sáng, in nghiêng và gạch chân trong bài viết để nhấn mạnh các từ khóa trong bài viết.

8.Các từ khóa quan trọng phải được làm nổi bật và chỉ được tô sáng một lần

Để giúp Google dễ dàng hiểu các từ khóa quan trọng trong bài viết, bạn nên in đậm các từ khóa quan trọng giúp Google hiểu từ khóa nào là quan trọng.

9.Tối ưu hóa liên kết nội bộ khi viết bài chuẩn SEO

Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có được một bài viết chuẩn SEO, nó là một liên kết đến một trang mà bạn chỉ định, thường được sử dụng để điều hướng người dùng và trình thu thập dữ liệu, từ đó làm giảm tỷ lệ thoát trang.

10.Bài viết nên có liên kết bên ngoài

Khi nói đến việc xây dựng một bài viết chuẩn SEO, các liên kết bên ngoài là không thể thiếu. Nhiều bạn cho rằng đây là việc mất lưu lượng, nhưng bạn cũng hiểu rằng bạn càng xây dựng trang web một cách tự nhiên, Google càng đánh giá cao.

12.Tối ưu hóa hình ảnh khi viết bài chuẩn SEO

Hình ảnh là không thể thiếu trong bài viết nhưng các bot công cụ tìm kiếm không thể hiểu những hình ảnh đó nói về cái gì, vì vậy bạn cần tối ưu hóa hình ảnh theo các cách sau:

 • Sử dụng thẻ Alt – thông tin thay thế và phải chứa từ khóa chính
 • Sử dụng thẻ Phụ đề làm mô tả bao quanh hình ảnh
 • Tối ưu hóa kích thước hình ảnh với tỷ lệ

13.Tích hợp mạng xã hội khi viết bài chuẩn SEO

Với sự phát triển của mạng xã hội, sự tương tác với họ đặc biệt quan trọng. Bạn nên tích hợp nút Thích, Chia sẻ của một số mạng xã hội như Facebook, Twitter, Pinterest, v.v để người đọc có thể tương tác tốt hơn và thu hút nhiều người đọc hơn trên các trang mạng xã hội.

Một số khóa học tham khảo:

Khóa học Digital Marketing

Khóa học Google Adwords

Khóa học Facebook Marketing